Vì sao chưa viêm loét dạ dày mãi không khỏi?

matcat0411

New member
#1
Một con số đáng phải giật mình khi có tới 60% bệnh nhân mắc bệnh dạ dày và bị thêm cả bệnh đại tràng và ngược lại. Vậy chúng ta phải đồng thời chữa cả hai bệnh hay thấy chỗ nào chữa chỗ ấy thôi?

Triệu chứng giống nhau

Đau bụng, đầy hơi, trướng bụng, đi ngoài phân lỏng là những triệu chứng chung của cả hai bệnh. Đau dạ dày cũng gặp mà viêm đại tràng cũng gặp. Tuy nhiên, chỉ bệnh dạ dày mới có kèm theo ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản.

Do đó, nhiều người thường chỉ nghĩ là mình có bệnh dạ dày mà không biết rằng có thể là đại tràng cũng đang không ổn. Vì thế, nhiều bệnh nhân không hiểu tại sao, đau dạ dày chữa mãi mà vẫn thỉnh thoảng đi ngoài phân lỏng, rối loạn tiêu hóa? HP (Helicbacter pylori - vi khuẩn gây ra 80% các trường hợp bệnh dạ dày) đã diệt rồi, viêm loét đã đỡ rồi, mà sao vẫn bệnh? Hóa ra là, mới chỉ chữa dạ dày thôi mà không chữa bệnh đại tràng!

Viêm loét dạ dày dai dẳng vì đại tràng bị “bỏ quên”

Bệnh dạ dày và đại tràng có nhiều triệu chứng giống nhau

Bệnh nọ kéo bệnh kia…

Một điều bắt buộc phải làm trong các phác đồ điều trị dạ dày hiện nay, đó là giảm tiết axit (bằng các thuốc ức chế proton, ức chế men chuyển…) và bao niêm mạc dạ dày (bằng các loại kiềm như nhôm hydroxit, magie hydroxit…) - để giảm viêm loét, giảm đau cho dạ dày.

Nhưng hậu quả của nó, đó là không tạo ra môi trường axit cần thiết để tiêu hóa thức ăn (các loại protein cần có pH từ 1 đến 2 để thủy phân, tương tự với tinh bột cũng cần có các enzym cần thiết). Vì thế, tất cả áp lực về việc tiêu hóa thức ăn được dồn lên đường ruột, bao gồm ruột non và đại tràng.

Chưa kể đến, một loạt những vi khuẩn xâm nhập qua đường thức ăn vốn bị tiêu diệt trong môi trường axit mạnh của dạ dày nay thoải mái đi xuống ruột và sinh sôi nảy nở. Thế là bao nhiêu hậu quả, đại tràng gánh chịu.

Ngược lại, không chữa dứt điểm bệnh đại tràng, khả năng để bệnh nhân phải uống thêm các loại thuốc (kháng sinh, thuốc giảm co thắt, cầm tiêu chảy…) là rất cao. Và những thuốc này lại tác động đầu tiên đến dạ dày, làm cho viêm loét dạ dày dễ dàng quay trở lại.
 
Top