Trẻ sơ sinh bị sốt: Xử sao cho đúng?

#1
Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch yếu nên rất dễ bị sốt. Nhiều trường hợp trẻ mới 10 ngày tuổi đã bị sốt. Tỉ lệ trẻ 2 tháng, 4 tháng, 5 tháng hay 6 tháng tuổi bị sốt cũng rất cao. Nếu không biết cách xử trí, chỉ một vài cơn sốt có thể làm trẻ gặp nguy hiểm.

Sốt là gì?
Sốt là phản ứng của cơ thể trước sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh và sốt không phải một loại bệnh trẻ em. Sốt được hiểu khi nhiệt độ cơ thể trẻ sốt cao trên 37,5 độ C. Sốt thường kèm theo các triệu chứng như bú ít, mệt mỏi, bé hay quấy khóc, nhức mỏi toàn thân.

Trẻ bao nhiêu độ thì gọi là sốt?
Khi thấy trẻ sơ sinh bị sốt, đa phần các mẹ thường tỏ ra cuống quýt, nhất là đối với những ai lần đầu làm mẹ. Sự bất an này hiện diện ngay khi nhận thấy thân nhiệt bé trở nên cao hơn bình thường dù bé chỉ sốt nhẹ.

Thực tế, trẻ sơ sinh bị sốt ở nhiệt độ không quá 38,5 độ C, mẹ đừng lo lắng thái quá bởi cơn sốt này có thể tạo điều kiện cho trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.

Cách đo thân nhiệt cho trẻ sơ sinh bị sốt


Phương pháp đo thân nhiệt ở vùng nách

Đo nhiệt độ ở nách là cách đơn giản và an toàn hơn so với đo ở hậu môn. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm chênh lệch nhiệt độ tới 2ºC, nhất là ở những trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.

Lưu ý khi thực hiện đo nhiệt độ ở nách, mẹ nhớ điều chỉnh sao cho nhiệt kế được ép sát vào nách. Mẹ có thể để bé nằm trong lòng, cùng trò chuyện với bé để đánh lạc hướng, giúp bé không cựa quậy nhiều.

Phương pháp đo thân nhiệt ở miệng

Đo nhiệt độ ở miệng chỉ thích hợp sử dụng cho các bé lớn từ 4 – 5 tuổi trở lên. Vì lúc này bé mới đủ kỹ năng để giữ nhiệt kế một cách chính xác và an toàn nhất.
Phương pháp đo thân nhiệt ở trực tràng

Hậu môn luôn là nơi phản ánh nhiệt độ cơ thể chính xác nhất. Các bác sĩ thường khuyên bố mẹ rằng nên đo nhiệt độ ở hậu môn đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi.

Tuy nhiên, cách này thì không phải bé nào cũng cảm thấy thoải mái, vì vậy mẹ có thể chuyển sang cách đo nhiệt độ ở nách cho bé.

Khi muốn đo nhiệt độ ở hậu môn thì mẹ cần phải chọn mua nhiệt kế có một đầu nhọn và tay cầm to. Mẹ để cho đầu nhọn đi vào hậu môn bé vài cm là được.

Còn những loại nhiệt kế một đầu nhọn còn một đầu hẹp thì rất dễ đi sâu vào hậu môn bé mỗi khi bé quấy khóc. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ có thể bôi dầu vaseline vào đầu ống đo và đút từ từ vào hậu môn của bé.

Khi đưa đầu nhiệt kế vào hậu môn bé mẹ nên lưu ý khoảng 1,3 – 2,5 cm là được, không nên đưa vào quá sâu dễ gây nguy hiểm cho bé. Tiệt trùng nhiệt kế trước và sau khi đo nhiệt độ cho bé.

Trẻ sơ sinh bị sốt là biểu hiện thông thường khi cơ thể sản sinh ra những kháng thể chống lại bệnh. Bình tĩnh sử dụng nhiệt kế để biết chính xác bé đang bị sốt quá cao hay chỉ dừng ở mức “hâm hâm” sau đó hãy đưa ra hướng xử lý mẹ nhé!

Nguồn: Marrybaby.vn
 

Vũ Đức

New member
Xác minh
#3
Ngoài sốt trẻ có thể kèm theo một số biểu hiện như ho, sổ mũi,... Những bệnh như vậy bạn nên hạn chế sử dụng thuốc cho bé mà nên tìm hiểu và sử dụng những loại mẹo dân gian có thể trị bệnh nhanh. Để có thể biết thêm về mẹo trị sổ mũi cho trẻ bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết: cách chữa sổ mũi cho trẻ em
 
Top