Sách cho con - món quà vô giá

nobesato

New member
Thành viên BQT
Xác minh
#1
Ngày hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn 2 cuốn sách dành cho trẻ em mà mình tâm đắc đó là: “Hơi thở đồng xanh” và “Chú sâu háu ăn”.

Mỗi khi đọc được một cuốn sách hay viết cho trẻ em, mình hay bị cảm giác ngẩn ngơ vì xúc động và hạnh phúc.
Hơi thở đồng xanh lần này là một bộ sách đem lại cảm xúc ấy cho mình.
Hơi thở đồng xanh, đúng như tên gọi của nó, chứa đầy những nhịp đập của thiên nhiên, khi dồn dập, khi thong thả nhưng trên tất cả, nó là bức tranh sống động về đời sống loài vật.
Đọc Hơi thở đồng xanh chắc chắn sẽ giúp các bạn nhỏ:

1. Hiểu về đời sống loài vật để thấy những con vật láu lỉnh, tinh khôn, có những con lại hiền lành ngơ ngác. Chúng trò chuyện với nhau, chơi với nhau, bày những trò vặt vãnh với nhau, cãi nhau, giải quyết xung đột với nhau… Chúng chẳng khác gì đời sống con người. Và việc hiểu về chúng sẽ giúp các bạn nhỏ có cái nhìn nhân ái hơn về cuộc đời.

2. Chắc chắn sẽ có lợi cho việc viết văn: Chưa bộ sách nào khiến mình thích thú về việc sử dụng ngôn từ đến như vậy. Ngoài việc dùng nhân hóa một cách tài tình, những đoạn văn miêu tả đẹp trong lành còn là cách dùng từ chân xác. Mình đem những đoạn kiểu này để dạy cho học sinh cách miêu tả về loài vật và bạn nào cũng thích mê:
"Bác Chồn Possum cũng đối phó với mùa đông bằng việc tẩm bổ cho thật béo tốt. Bác béo đến nỗi khi sương giá bắt đầu kéo tới Rừng xanh thì bác đã ục ịch đi lại khó khăn lắm rồi. Bác biết rõ nếu mình béo thì chẳng lo bị rét. Khi băng tuyết tới, bác Chồn Possum quyết định chọn ở tịt trong hang nhà, không lang thang ngoài trời rét mướt, dù bác đã béo ngang với Chuột chũi Johnny lúc chưa ngủ đông...".
Ôi chao, các bạn nhỏ thì thích những gì buồn cười lắm. Dạy viết văn kiểu này khiến các bạn chẳng hề sợ viết mà còn lăn ra cười khoe mấy cái răng sún, ngộ lắm.

3. Các bạn sẽ được đắm chìm vào các cuộc phiêu lưu và trí tưởng tượng cứ thế mà đầy thêm, nhiều lên. Ai cũng biết tưởng tượng có giá trị đối với trí tuệ của con người thế nào. Những câu chuyện này dẫn dụ các bạn đến với những khu rừng mà ở đó mọi thứ cứ diễn ra khi ồn ào, khi lặng lẽ. Các bạn sẽ được thả mình vào trong một không gian xanh và bay vút lên các tán cây rừng để mà thở những hơi thật nhẹ, thật vui. Vì đó là Hơi thở rừng xanh mà.
Vậy nên đọc Hơi thở đồng xanh thế nào cho phù hợp? Và đây là gợi ý của mình:
Với các bạn chưa biết đọc:
Mỗi hôm bố mẹ nên đọc một chương để ru bé vào giấc ngủ. Trước khi bắt đầu đọc, bố mẹ nên:
Nói tên các nhân vật để con dễ nhớ khi theo dõi câu chuyện.
Vẽ ra một khung cảnh êm đềm về cánh rừng nơi có nhiều các loài vật quần cư, chúng có cuộc sống thật náo động mà cũng thật bình yên.
Ngày hôm sau, hãy trò chuyện với con về những nhân vật mà mẹ đã đọc hôm qua. Hỏi con xem, con còn nhớ được gì, con mong sẽ đọc được gì tiếp theo.
Khuyến khích con vẽ lại nhân vật đó.
Lần này tranh của Hơi thở đồng xanh ít nhưng “chất” cực, đẹp và sinh động đến mê mẩn vì thế các bạn cho con được nhìn ngắm tranh nhiều, thảo luận về khuôn mặt, bộ dạng, của những con vật trong tranh, sẽ vui lắm đó.
Cuốn mà mình nghĩ các bạn chưa biết đọc sẽ thích là: Chuyện phiêu lưu của Sóc lạch tạch và Chuyện phiêu lưu của Cáo đỏ.
Với các bạn tiểu học
Chà, chà mình tin là các bạn sẽ không cần mẹ thúc giục hay gợi ý gì đâu mà sẽ tự đọc. Tuy nhiên, mẹ cũng nên “tận dụng” một bộ sách hay như thế này để:
Gợi ý cho con kể lại, thuật lại để mẹ cùng hiểu về cuộc sống của các loài vật.
Lên mạng tìm hiểu thêm các góc nhìn khoa học về các con vật đó.
Ghi lại những câu miêu tả hay, những hoạt động thú vị của các con vật.
Và quan trọng nhất, hãy áp dụng để viết những đoạn văn ngắn về các con vật có dùng nhân hóa bằng sự quan sát.
Mình đã áp dụng thử tại lớp học của mình bằng cách đọc truyện Hơi thở đồng xanh sau đó ra một bài tập hoàn toàn về các con vật ( mình sẽ để ở cmt để các bạn tham khảo nhé).
Ở tiểu học, những cuốn về Mẹ gió tây rất phù hợp để các bạn học văn tả loài vật và tả cảnh vật.
Đôi khi việc dạy dỗ con cái chỉ đơn giản là bạn im lặng và đưa vào tay chúng những cuốn truyện “thần sầu” như Hơi thở đồng xanh…

Về phần “Chú sâu háu ăn” - Chưa có cuốn sách nào mà lại đẹp đến như thế, “hoành tráng” đến như thế!
Mình chắc chắn nếu cuốn sách này xuất hiện trong tủ sách nhà bạn, thì sách sẽ là người bạn theo suốt tuổi thơ của bé. Bé có thể chơi với sách nhiều năm mà chẳng sợ cũ, hỏng và “nhỏ”. Thật đó.
Về nội dung thì không có gì phải bàn vì đó là cuốn sách nổi tiếng trên toàn thế giới. Hầu như các em bé đều yêu thích và say mê “Chú sâu háu ăn”.

Để sáng tạo ra các trò chơi từ Chú sâu háu ăn thì có muôn vàn. Sau đây là một số trò chơi, các bạn có thể tham khảo nhé:

1. Trò chơi với danh từ: Vì trong cuốn sách có nhiều danh từ và có thể chia thành từng loại:
Danh từ chỉ các loại quả: quả táo, quả mận, quả dưa lê, quả dâu…
Danh từ chỉ các loại thức ăn: bánh anh đào, xúc xích, bánh cup cake…
Danh từ chỉ các thứ trong tuần: thứ hai, thứ ba, thứ tư…
Vì thế các bố mẹ có thể làm một bảng để cả nhà cùng chơi trò tìm thêm từ vào nhóm. Và hãy nghĩ ra các nhóm khác như: nhóm từ chỉ dụng cụ làm bếp; nhóm từ chỉ các loại đồ dùng học tập; nhóm từ chỉ các loại phương tiện… Đôi khi, mẹ hãy vờ nói sai để bé phát hiện ra nhé. Trò chơi này có thể chơi bằng tiếng Anh nữa, thích lắm.

2. Trò chơi về vòng đời của một chú sâu bướm: Trong sách là quá trình trưởng thành của chú sâu từ quả trứng đến khi thành con bướm. Vì thế, có thể lập một bảng (giúp bé trở thành một nhà khoa học nhí) trong đó chia thành các cột: ban đầu- tiếp theo- kết thúc và sau đó hãy vẽ hình tương đương với các cột.

3. Trò chơi liên quan đến số đếm: Vì mở sách là các bạn sẽ thấy ngay dụng ý dạy về số đếm cho các bé nên mình có thể:
Đếm các đốt của chú sâu
Đếm các quả mà chú đã ăn
Học về các ngày trong tuần

4. Trò chơi liên quan đến màu sắc:
Tìm các quả có màu đỏ, màu xanh, màu tím…
Tạo ra một chú sâu với các đốt có màu khác nhau.

5. Trò chơi về ngôn ngữ:
Tạo ra các câu theo mẫu câu: Thứ hai chú ăn xuyên qua một quả táo nhưng chú vẫn thấy đói/ Thứ ba chú ăn xuyên qua hai quả lê nhưng chú vẫn thấy đói.
Có thể thay bằng: Thứ hai Na ăn một quả cam nhưng Na vẫn thấy đói/ Sáng nay Na ăn một quả chuối nhưng Na vẫn thấy đói…

6. Viết nhật kí cho chú sâu: Bạn có thể vẽ các cột để ghi lại “tiến trình” ăn của chú sâu, bao gồm: một cột ghi thứ ( thứ hai, thứ ba), một cột ghi các loại mà chú đã ăn ( quả táo, quả lê…). Sau đó hãy tạo ra một nhật kí cho “chú sâu” bé nhỏ của bố mẹ xem hàng ngày bạn ấy đã làm gì, ăn gì, chơi gì.

7. Các hoạt động thủ công: Tạo ra chú sâu bằng việc cắt những miếng bìa hình tròn và đục lỗ rồi xâu vào với nhau ( làm thân chú sâu) và sau đó trang trí; Vẽ hình chú sâu; Tạo ra chú sâu từ những chiếc bánh bích quy; Tạo ra một cuốn sách khác về một chú mèo háu ăn, một chú lợn tham ăn…
Nói chung với một cuốn sách bản to và đẹp đến mê ly này có thể tạo ra vô vàn những trò chơi khác nhau.
Nên mình cũng mong ước trong thư viện của các trường mầm non có cuốn sách bản to này để mỗi lần các bạn đi qua, dừng lại đều có thể mỉm cười với “chú sâu háu ăn”.
 

nobesato

New member
Thành viên BQT
Xác minh
#2
Tiện đây mình muốn chia sẻ về bộ sách mới của mình. Đó là bộ học liệu mầm non Bee's Smart - đồ chơi trẻ em thông minh.

Mình vừa nhận được bộ sách mới. Cầm sách trên tay mà thấy cảm động quá trời luôn.
Vì sách gói ghém rất nhiều tâm huyết của mình trong đó. Bao nhiêu ngày tháng qua, những đêm không ngủ, mình tìm đến niềm vui là viết sách cho trẻ em.
Vì sách quá đẹp. Tranh vẽ đúng là không có gì phải chê, thực sự là đẹp không thua kém một cuốn ehon nước ngoài nào.

Các bạn sẽ gặp ở bốn cuốn những chủ đề mà mình tin là gia đình nào cũng có, em bé nào cũng thấy:

1. Nhà mình mát lành vì có bà: Nhà có bà thì bố mẹ thi thoảng nhăn nhó vì bà thường hay chiều cháu. Nhưng đối với các em bé, bà là cả một thế giới êm ái, hiền hòa. Em bé trong truyện buồn cười lắm, em mong bà đến đón để “xóa tội” nghịch ngợm. Và em cứ thế đón nhận những dịu dàng từ bà, một cách chậm rãi để lớn lên “mát lành”. Cuốn này nếu nhà bạn nào có bà ở cùng thì mình hy vọng sẽ là món quà cho cả bà và cháu.

2. Nhà mình có em rồi: Trẻ em Việt Nam hay khốn đốn vì những câu như “ mẹ có em thì con ra rìa”. Mà kể cả có không nghe những câu như vậy, khi mẹ có em bé, các em thường hay có cảm giác tủi thân, hay hờn lẫy, khó chịu. Vì thế, cuốn sách này dành cho những bạn là anh chị trong nhà hoặc cho những bà mẹ chuẩn bị có em bé.

3. Bố mẹ giận nhau? Để con lo! Chuyện này thì hơi buồn cười một tí vì nói về việc giận nhau của bố mẹ. Mình muốn các em bé hiểu rằng, người lớn là như thế, có yêu thương và cũng có giận hờn, có cãi cọ và cũng có làm hòa. Và tuyệt vời biết bao nhiêu nếu như con làm “đại sứ hòa bình”, con giúp bố mẹ thấy yêu nhau hơn và yêu con hơn. Câu chuyện sẽ phù hợp với những nhà mà bố mẹ thường “chí chóe” một chút, giận lẫy một chút, cau có một chút. Còn gia đình nào mà bố mẹ chưa từng rơi vào cảnh đó thì thôi, mình bỏ qua cuốn này đi nha.

4. Tạm biệt cơn giận: Đây là cuốn mình tâm đắc nhất. Nhiều bạn đọc “thử nghiệm” cũng nói thích cuốn này nhất. Truyện sẽ miêu tả về diễn biến tâm lý của một em bé khi em vào “cơn” giận dữ, cách để em bày tỏ cảm xúc và cách để em kiềm chế cơn giận. Truyện sẽ phù hợp nhất với những bé vào tuổi “khủng hoảng”, các bà mẹ có thể nhẩn nha đọc và chia sẻ với con những lúc con “khó ở”.

Trên tất cả, những cuốn sách trên, mình muốn dành cho các bà mẹ.
Vì nếu bạn đọc chậm, bạn sẽ thấy những “ý tứ” mình gửi gắm trong đó.
Từ việc nói với con thế nào để con hiểu là mẹ yêu cả con cả em.; để con có thể thổ lộ cảm xúc của con, để con tin tưởng và dễ dàng chia sẻ với mẹ.

Từ việc hiểu những nỗi sợ của con, hiểu việc trẻ em nghịch ngợm là đương nhiên và càn thiết, hiểu rằng con cũng buồn thế nào khi bố mẹ giận nhau…

Nên sách chính là món quà mình dành cho các bạn, như một vé về tuổi thơ.

Mình không phải là người viết sách chuyên nghiệp. Mình chỉ viết sách bằng tâm hồn của một đứa trẻ mãi yêu thương cuộc đời.

Mình mong các bạn hãy đón nhận sách, cũng bằng tâm thế ấy...

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2F27a9724d7b876f356.jpg&hash=4cfcd7aa2d46ae89789243fb5db6c0c7

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2F3038df71df63b5d4b.jpg&hash=36fb49c41c03ffcc1ae937710a08f926

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2F422c1fbe65960b19e.jpg&hash=4eb34563b098e1b82c7c9c47cd45dff2


Đặt hàng Bee's Smart - đồ chơi thông minh cho trẻ em qua Hotline: 0961381264 gặp Mr Tú.
Giá: 390.000
 
Top