Những điều chưa biết về cây long não.

QuanBK

New member
Xác minh
#1
Cây long não: hay còn được gọi là Cây dã hương, cây não tử, cây não... tuy nhiên tên gọi Cây long não là cái tên mà hầu hết mọi người đều quen thuộc và được dùng để chỉ về loài cây này. Cây long não bên cạnh việc là cây cảnh công trình nó còn là loại cây có tác dụng trong y học dân gian Việt Nam như là một vị thuốc rất tốt cho một số bệnh hay gặp.
Cây long não thuộc loại cây công trình thân gỗ. Cây khi trường thành có chiều cao từ 4m cho tới 10m với những cây long não lâu đời thì cây có thể cao tới hơn chục mét. Tán lá cây long não xòe rộng, tán lá cây có thể xòe rộng từ vài mét vuông tới cả chục mét vuông. Ở Việt Nam có những ngôi làng còn sót lại những cây long não cỡ lớn có kích thước thân đường kính trên 1m, có tới 4-5 người ôm, tán cây xòe rộng và đó cũng là cây lâu năm nhất làng – trước đây nó là nơi sinh hoạt văn hóa của cả làng xóm.
cây long não
Hình: Cây long não
Ứng dụng trong đời sống và y học:
– Rễ cây và vỏ cây long não là một vị thuốc bắc, các lương y thường tiến hàng phơi khô rễ cây, vỏ cây, dùng để tạo nên một vị thuốc có tác dụng rất tốt về an thần dưỡng khí. Trong đông y thì Rễ, vỏ cây long não có tính nóng - tính nhiệt: nó giúp chữa các bệnh như đau bụng do bị hàn, đau răng, cảm lạnh rất tốt. Bên cạnh đó các sản phẩm cây long não còn được sử dụng để tạo nên những vị thuốc chữa một số bệnh dân gian: bệnh hắc lào, nấm, trị giun ở trẻ nhỏ.
– Hoa cây long não có chứa lượng tinh dầu long não đáng kể. Các công ty sản xuất mỹ phẩm ngày nay tiến hành việc thu hoạch hoa, lá, quả cây long não sau đó ép chưng cất lấy tinh dầu. Tinh dầu long não có tác dụng an thần rất tốt cho con người. Tinh dầu long não cũng là một trong những loại tinh dầu đắt đỏ và được sử dụng cho những dịch vụ cao cấp.
- Cây long não được trồng để tạo bóng mát cho các công trình. Cây long não có tác dụng rất tốt trong việc xua đuổi con trùng. Nhựa cây long não làm cho con trùng bị chết khi bị dính hay hút phải, côn trùng không ưa mùi nhựa cây long não từ lá hoặc từ thân.
cây long não
Hình: Cây long não trồng trên các tuyến đường mới.
- Khuôn viên các khu đô thị: cây long não được chọn là cây trồng tạo cảnh quan xanh và lấy bóng mát cho mọi người.
Mua cây long não ở đâu?
- Công ty Cây Đô Thị là đơn vị chuyên cung cấp cây long não cho các dự án cây xanh công trình và dự án tại miền Bắc. Liên hệ: 0919280392.
 
Top