Môi giới bất động sản bị "oan" là tác nhân thổi giá nhà đất!

Legoland

New member
#1
thời gian qua, thị trường bất động sản biến động không xong, nhất là ở phân khúc đất nền. Ở một vài địa phương đã xảy ra tỉnh trạng “sốt” ảo, giá đất nền tăng chóng vánh rồi quay đầu giảm sâu nhanh chóng. đa số chúng ta cho rằng, tác nhân chủ yếu tạo nên những đợt sốt “ảo” này đó là do môi giới thường hay gọi là “cò đất” thổi bảng giá, tung tin giả để trục lợi.
vừa mới qua, trên một forum bàn bạc của social con người mua nhà, các Chuyên Viên, nhà đầu tư chi tiêu, đến cả môi giới bất động sản đã có những chia sẻ, luận bàn xoay quanh nội dung: “Môi giới có cần là tác nhân thổi bảng giá bất động sản?”
Môi giới BĐS Chưa hẳn là tác nhân gây sốt đất?

Tài khoản Điệp Nguyễn Văn bảy tỏ quan điểm: "Môi giới bất động sản là người đứng giữa, giúp cho bên mua và bên buôn bán đơn hàng thông suốt. Nhiều môi giới còn kiêm luôn vai trò người đầu tư chi tiêu, đầu cơ mua vào và người xuất kho. Đồng thời những con người có tác dụng nghề cứng, có chuyên môn luôn kéo theo các khách hàng rất gần gũi là những nhà đầu tư khác. Nên yếu tố tăng giá của thị trường có vai trò tương đối nhiều của Môi giới bất động sản".

dẫu thế, tài khoản này cho rằng, báo giá bất động sản một khoanh vùng, một địa phương cụ thể tăng hay giảm là do “nhu cầu hiện thực của cư dân địa phương, do cơ chế cơ chế ở trong nhà nước với địa phương đó, do vị trí đặc biệt của Quanh Vùng và do việc chi tiêu, đầu cơ thứ cấp. Nhà đầu tư, môi giới là các con người rất nhanh nhạy về thông tin, nghiên cứu đc xu hướng thị trường, nhất là những khoanh vùng có mục tiêu tăng giá trong tương lai.

Nhưng họ chỉ là bộ phận tham gia, là tác nhân thúc đẩy thị trường, chứ nguyên nhân sâu xa, cơ bản nhất vẫn là quy hoạch ở trong nhà nước, lý thuyết phát triển của tỉnh để chế tạo cơ chế, hạ tầng để bất động sản địa phương đó sẽ có thể tăng giá trị nhiều năm hạn trong tương lai", Facebooker Điệp Nguyễn Văn nhận định.


Đất nền Vân Đồn đang trong hiện trạng "nóng - lạnh" bất luôn. Nhiều thông tin thị trường "nóng sốt" và "hạ nhiệt" vẫn liên tục xuất hiện.


Cùng chung quan đặc điểm này, tài khoản Thành Huệ Bùi cho rằng, BĐS phát triển, tăng trưởng là do những yếu tố về kinh tế, xã hội, hạ tầng lưu thông, đô thị những dự án phát triên. các nhà đầu tư chi tiêu và dòng tiền sẽ đổ về sẽ đóng góp thêm phần phát triển thị trường BĐS, phát triển buôn bán, cộng đồng và dịch vụ, đã tạo được nhiều công ăn công việc, đổi khác bộ mặt đô thị...

Ông Thành Huệ Bùi phân tích: "Dòng tiền, những nhà chi tiêu sẽ tính chất đất đai, vị trí địa chính trị mới là yếu tố quyết định báo giá và sự tăng giá BĐS. người môi giới chỉ tham gia thị trường với vai trò dính nối con người mua và buôn bán, lôi kéo và bày bán sản phẩm, nên bọn họ chỉ có liên quan phần nào vào túi tiền BĐS. chính sách và quy hoach quyết định lớn báo giá của bất động sản nên cần nhất quán, minh bạch, có tác dụng động lực cho phát triển thị trường một cách ổn định, bền vững".

Phản ứng gay gắt với thông tin “môi giới là tác nhân thổi báo giá bất động sản”, tài khoản vk chồng A Phủ cho rằng quan đặc điểm này rất vô lý: “Đất nền tăng báo giá có trăm nghìn lý do như: Thông tin quy hoạch; hạ tầng giao thông; mức độ tiềm năng đủ lôi kéo để những nhà đầu tư chịu xuống tiền... Môi giới chỉ đóng vai trò chung truyển thông tin giữa người mua và con người bán chứ đâu đc tham gia quyết định giá thành. giá đất tăng thì con người đầu tư chi tiêu đc hưởng lợi nhiều chứ môi giới thì chi phí hoa hồng đáng bao nhiêu đâu” tài khoản này bức xúc chia sẻ trình bày.

“Không có lửa làm cho có khói”?

Một ánh mắt khác, tài khoản Chung Hoàng cam kết, “không có lửa thì sao có khói”: "Môi giới có ảnh hưởng trực sau đó việc giá lên và xuống là có thực. Bởi bản chất của môi giới là “đơn vị hoặc cá nhân” kinh doanh độc lập. Mà kinh doanh buôn bán là chạy theo lợi nhuận. Thế nên chúng ta sẽ có những lời “có cánh” với người mua, nhằm “chốt giao dịch” để có “phí”.

Trong đó nhất là báo tin rất “tương lai” “trong mơ” với nhà đầu tư chi tiêu (Người mua). cũng như báo giá sẽ tăng, tương lai lắm, hạ tầng giỏi,…Và có thể cần sử dụng cách tạo cảm giác “nóng sốt” “không nhanh là mất” “không có lựa tìm giỏi hơn”. Khi deals chấm dứt chúng ta lại tiếp tục “bài” này với cùng bất động sản này với khách khác, với báo giá “đương nhiên cao hơn”,… Do vậy rất cao bọn họ cũng là tham gia trực tiếp vào việc dẫn dắt thị trường “lên” hoặc “xuống”, Facebooker Chung Hoàng phân tích.


Thị trường đất nền Quảng Nam - Đà Nẵng từng "chao đảo" do môi giới tung tin giả gây "sốt" đất.


Thế nhưng, tài khoản Chung nhận định, môi giới bất động sản chỉ đóng góp 30% việc “làm nóng” thị trường. Phần để lại do sự không hiểu biết ở trong phòng đầu tư chi tiêu. Và cách “làm media của những chủ chi tiêu dự án.

"Nhà chi tiêu thiếu kinh nghiệm, thiếu hiểu biết nên nhận thức yếu, dẫn đến giao dịch theo cảm tính. Rồi lại đem chính cái cảm tính này “truyền miệng” tới những “Nhà đầu tư” khác. Và đây mới là nguyên nhân chính có tác dụng giá bất động sản bị “thổi” lên. Còn một yếu tố khá nhiều, không hề không nhắc đến. Đó là việc “làm truyền thông” của những đại gia “Nhà chi tiêu dự án” rất bài bản chuyên nghiệp hóa. như “đổ dầu vào lửa” để giá bất động sản trở nên “phi mã”, Facebook Chung Hoàng chia sẻ trình bày.

Tài khoản này cũng cho rằng, "giá bất động sản tăng phải xác định vào báo giá trị thật của lợi ích hiện tại và lâu dài của bất động sản mang về. Hoặc do sự phát triển của hạ tầng. Chứ bất động sản tăng chỉ vì “thông tin ảo” hoặc “nước bọt” thì không đúng giá trị thực".

Trong khi đó, tài khoản Dau Tu Nguoi lại cho rằng thị trường sốt ảo do môi giới hay không cần phải cân nhắc tình huống cụ thể. Trong đó có 2 tình huống phổ biến.

Thứ nhất, nếu môi giới chỉ hưởng hoa hồng thì theo luật chơi hiện giờ 1-2% tùy sản phẩm BĐS, môi giới chào đẩy giá tăng lên cũng chẳng đc bao nhiêu, mà lại khó bán. Giả sử một BĐS 1,7 tỷ chào bán đc 17 triệu hoa hồng, đẩy 2 tỷ cung cấp đc 20 triệu hoa hồng, nhưng mức độ buôn bán khó hơn hàng chục ngàn. Nó không là động lực để môi giới buôn bán vì chịu ảnh hưởng thị trường chung

Thứ hai, Nếu cách thức bán theo kiểu cho gửi bảng giá, có nghĩa là ví như chủ nhà bán một BĐS A báo giá 20 triệu/m2 thu về, không trả hoa hồng, mà môi giới tự cung cấp đc hơn vậy thì ăn chênh. Trường hợp này, môi giới có xu thế đẩy giá lên cao để làm ra khoảng chênh lệch lớn, khi đó nhiều trường hợp thị trường sẽ bị bóng bóng, nhưng Chưa hẳn tất cả trường hợp, tài khoản Dau Tu Nguoi nêu rõ ràng.
Xem thêm: asusexpo2012.com/mua-dat-so-chung/
 
Top