Cấp đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng và những điều cần biết

Legoland

New member
#1
Nếu chính bạn đang muốn làm cách tiến hành cấp đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng cho tài sản chiếm hữu của bản thân, thì đây là những điều người đặt hàng cần phải biết trước khi làm việc có tác dụng.

Trước đây, sổ đỏ là tên gọi mà người dân thường thường dùng để gọi giấy chứng nhận quyền áp dụng dất do có bìa red color, còn sổ hồng là tên gọi người dân sinh sống luôn hay sử dụng để gọi giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà do Bộ kiến tạo phát hành.
hiện thời, cả sổ đỏ và sổ hồng đều đc ghi nhận dưới cái tên giấy chứng nhận quyền áp dụng đất, quyền chiếm hữu nhà ở và là tài sản gắn sát với đất có màu hồng cánh sen. Vậy trong những trường hợp nào thì đc cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng và và trình tự cách thức này ra mắt như thế nào?

các trường hợp đc cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng

1. Đất đc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình thi công hoặc loại Giấy chứng nhận trước ngày 10/12/2009.
2. Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền chiếm hữu công trình kiến tạo đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng.
3. Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo lường, xác định lại kích thước, chiều dài và rộng thửa đất.
4. Trường hợp quyền thực hiện đất, quyền chiếm hữu tài sản gắn sát với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi chúng ta, tên của vợ hoặc ck, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả bọn họ, tên bà xã và bọn họ, tên chồng.

Trình tự cách thức cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng
Bước 1: chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất
- phiên bản gốc Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất đã được cấp
- phiên bản vẽ thửa đất
Bước 2: Nộp hồ sơ tại văn phòng công sở đăng ký đất đai
Bước 3: Nhận kết quả tại văn phòng công sở đăng ký đất đai

Lệ mức phí cấp đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng

Căn cứ theo khoản 3 điều 4 Luật sửa đổi, bổ sung cập nhật một số điều của không ít luật tác động đến đầu tư kiến thiết cơ bản ngày 19 tháng 06 năm 2009 quy định: "Giấy chứng nhận quyền thực hiện đất, Giấy chứng nhận quyền chiếm hữu nhà ở và quyền áp dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền chiếm hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền chiếm dụng công trình xây dựng đang được cấp theo quy tắc của luật pháp về đất đai, luật pháp về nhà ở, quy định về thi công và điều khoản về dân sự trước ngày 01 tháng 8 năm 2009 vẫn có báo giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà ở và tài sản khác gắn sát với đất theo quy định của Luật này; trường hợp con người đã được cấp giấy chứng nhận mong muốn cấp đổi thì đc đổi sang loại giấy mới theo quy định của Luật này và không hẳn nộp lệ phí".

như vậy, bạn phải cân xem xem sổ đỏ của mình đc cấp vào ngày tháng năm nào, nếu trước 1/8/2009 thì sổ đỏ đó vẫn có báo giá trị pháp lý và khi muốn chuyển hẳn qua sổ hồng thì sẽ không phải nộp lệ phí. Trường hợp thứ 2 là nếu sổ đỏ của chúng ta được cấp sau ngày 1/8/3009 thì việc chuyển hẳn qua sổ hồng phải mất thêm lệ mức phí biến hóa.

chi tiết, theo Nghị định số 95/2005/NĐ-CP về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền chiếm hữu công trình thiết kế (thường gọi là sổ hồng), kinh phí đối với việc cấp lần đầu, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền chiếm dụng nhà ở, quyền chiếm hữu công trình xây dựng đc quy tắc tương xứng điều kiện một cách thực tế của địa phương, nhưng theo nguyên tắc sau: "Cấp đổi, cấp lại, xác nhận thay đổi trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây cất và những trường hợp khác khi đc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, công trình thiết kế thì số tiền nộp không vượt quá 50.000 đồng/giấy".

>>> xem thêm legoland.com.vn/cam-nang/phan-biet-so-hong-so-do-so-trang/
 
Top