Cách lọc nước bằng cát phổ biến nhất trong gia đình hiện nay

#1
Hiện nay, ô nhiễm nước sinh hoạt đang là một vấn đề cực kì nan giải ở nhiều địa phương trên cả nước. Theo các cuộc khảo sát chất lượng nước ở một số vùng nông thôn thì nguồn nước được sử dụng chính để ăn uống, tắm giặt vẫn là nước giếng khoan.

Như chúng ta đã biết, nước giếng khoan đang là nguồn nước bị ô nhiễm bởi rất nhiều các chất độc hại như: Asen, chì, sắt. mangan.. Vậy làm sao để cải thiện được chất lượng nước sử dụng trong sinh hoạt ở những vùng nông thôn chưa có nước máy, nước sạch?

Hãy cùng tham khảo cách lọc nước bằng cát và than hoạt tính cực kì đơn giản mà chúng tôi đã tổng hợp được để tìm ra lời giải cho vấn đề này!


1. Lọc nước bằng cát là gì?

Lọc nước bằng cát là phương pháp sử dụng cát làm nguyên liệu chính để lọc nước, giúp lọc sạch cặn bẩn, tạp chất có trong nước. Thông thường, người ta sẽ không sử dụng duy nhất cát để lọc nước mà thường kết hợp với một số nguyên liệu như: sỏi, than hoạt tính, cát mangan, cát thạch anh,..

Hiện nay, phương pháp lọc nước bằng cát được sử dụng chủ yếu để lọc nguồn nước giếng khoan ở các địa phương, khu vực nông thôn chưa có nước máy, nước sạch để dùng trong sinh hoạt nhằm loại bỏ những tạp chất, chất ô nhiễm có thể gây ảnh hường đến sức khỏe con người.

2. Một số tác dụng của cách lọc nước bằng cát

Phương pháp lọc nước bằng cát đã được áp dụng từ rất lâu đời và mang lại nhiều hiệu quả. Khi kết hợp với nguyên liệu than hoạt tính thì cách lọc nước này còn mang lại những hiệu quả như:

- Giúp loại bỏ các chất hữu cơ như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, các kim loại nặng có chứa trong nước như: sắt, natri,…

- Cát loại hạt như hạt cation hoặc hạt anion giúp cân bằng các chất có trong nước đồng thời tạo độ ngọt và làm mềm nước khá nhiều.

- Cát lọc nước có nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là cát thạch anh, cát mangan.

- Cát thạch anh có thành phần hóa học chính là SiO2 (silic dioxit), ngoài ra nó còn chứa một số nguyên tố hóa học khác như: NaCl, CO2 ,H2O , CaCO3,… Một loạt biến thể khác của loại cát thạch anh có thể kể đến là: thạch anh nguyên chất, tridimit và critobalit tùy thuộc vào nhiệt độ, chúng sẽ tồn tại ở các dạng nhất định.

- Cát thạch anh được sử dụng rất linh động, từ các hệ thống đơn giản đến phức tạp như: lọc nước thông thường, dùng trong hệ thống bể lọc nước giếng khoan…. Vì ngoài tác dụng lọc nước, cát thạch anh còn có thể giữ lại các chất lơ lửng, không kết tủa trong nước rất tốt. Ngoài ra, giá thành của cát thạch anh khá rẻ nên được rất nhiều người ưa chuộng.

3. Cách lọc nước bằng cát đơn giản cho gia đình

- Lớp dưới cùng sẽ là một sỏi có kích thước lớn để tạo ra khe rỗng lắp đặt ống dẫn nước được lọc sang bể chứa.

- Tiếp theo đó là lớp sỏi có kích thước nhỏ phía trên, 2 lớp sỏi này có tác dụng chủ yếu là tạo độ trong cho nước

- Phía trên lớp sỏi nhỏ là một lớp cát vàng có kích thước lớn

- Tiếp đó là lớp than hoạt tính, thường dùng than hoạt tính dạng viên, hình trụ. Lớp than hoạt tính này thường có độ dày từ 15 - 20 cm

- Trên lớp than hoạt tính là một lớp cát vàng được đãi sạch, có kích nhỏ, không còn sỏi

- Trên cùng là 1 lớp cát đen có tác dụng loại bỏ những phần cặn bẩn, tạp chất có kích thước lớn đồng thời chống xói mòn những vật liệu bên dưới khi tiếp xúc với dòng chảy.
 
Top