Bất động sản Việt Nam có cơ hội vượt các nước láng giềng

Legoland

New member
#1
doanh nghiệp Savills toàn quốc vừa có report hiện trạng thị trường bất động sản toàn quốc trong hơn 5 năm qua, trong đó nhấn mạnh động lực của thị trường nhà ở VN đến từ triển vọng nền buôn bán vững mạnh và cơ cấy dân số vàng.

Trong báo cáo của bản thân mình, Savills cho rằng, với mô hình dân số 94 triệu người, lớn số 3 ASEAN nhưng mật độ đô thị hóa cực rẻ Quanh Vùng - 36% (2018), nền thương mại và thị trường bất động sản đất nước hình chữ S có mục tiêu vượt lên trên các nước làng giềng.

Mua nhà tốt nhất chính là đầu tư chi tiêu

Theo Savills, hai thành phố lớn Thành Phố Hà Nội và Tp..HCM đóng góp thêm phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế cũng như tình hình hoạt động của thị trường bất động sản đất nước hình chữ S trong 10 năm qua. Hai thành phố này có lượng dân cư chiếm 17% tổng dân số đất nước và vận tốc đô thi hóa lớn nhất trong những nước ASEAN.

gia tốc tăng trưởng dân số mạnh tại những Khu Vực đô thị cho ra nguồn cầu lớn cho các dự án nhà ở mới, đồng thời việc quy mô hộ gia đình ngày càng giảm kết hợp với số lượng gia đình một con người thúc đẩy việc hình thành những gia đình mới. Nhiều phần nguồn cung mới đến từ các dự án cao ốc thấp hạng, phản ánh những yếu tổ nền tảng về dân số và vĩ mô.

Trong giai đoạn 2014 - 2018, con số giao dịch căn hộ đã tăng đáng chú ý ở cả Tp.HCM và thủ đô.

Ở Tp.HCM, con số deals đã tăng trung bình 44%/năm trong vòng 5 năm qua, với đỉnh tốt nhất là 49.000 đơn hàng năm 2018. Mật độ hấp thụ mới đạt 87% - mức tốt nhất trong 5 năm trước.

Sự phát triển có khả năng đc nhìn thấy rõ nhất ở phân khúc nhà giá tốt - hạng C, là phân khúc chính của thị trường trong giai đoạn 2014 – 2018, chiếm 60% tổng số deals. Nguồn cung trong tương lai trong phân khúc này khá lớn, vì thế dự kiến căn hộ hạng C sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Trong năm 2018, con số giao dịch nhà ở tại thủ đô tăng 20% đối với 2017. Phân khúc trung cấp - hạng B, chiếm 61% tổng số lượng đơn hàng. Trong giai đoạn 2014 - 2018, phân khúc hạng B chiếm đến 61% con số giao dịch, trong khi phân khúc hạng C chiểm 31% thị trường, tăng 6% theo năm. Hạng A chào bán 8% do giá cả cao và nguồn cung mới hạn chế.

tình hình hoạt động vui chơi của phân khúc bậc nhất (hạng A) đã được cải thiện trong 3 năm vừa mới đây, thu hút những nhà đầu tư chi tiêu phí a trong và phí ngoài nước với mức định báo giá cạnh tranh và đối đầu và lợi suất cho thuê lôi kéo. Con số người giàu (High Net-Worth Individuals - HNWI) trong nước tăng thêm và phân khúc trung cấp đang phát triển là dẫn chứng cho mục tiêu của phân khúc bậc nhất, hạng sang.

Đồng thời việc nới lỏng chế độ chiếm hữu bất động sản cho người nước ngoài cũng đã lôi cuốn đc một con số người mua nhất định trên thị trường quốc tế. Trong năm 2018, thị trường Thành Phố Hà Nội và Tp.HCM ghi nhận một nguồn cầu lớn từ những quý khách quốc tế; một số lượng lớn các dự án nhà ở hạng A đã nhanh chóng đạt ngưỡng 30% định trước ở khoảng thời gian mở phân phối.

con người mua nhà ở Tp.HCM và Hà Thành có hồ sơ khá giống hệt. Người ở/ người tiêu dùng thực có xu hướng chiếm nhiều phần trong phân khúc hạng C, trong khi đó hạng B lôi kéo các bạn mong muốn nâng cấp nhà ở và các nhà đầu tư chi tiêu mua để cho thuê. Phần nhiều con người mua căn hộ hạng A là nhà đầu tư chi tiêu dài hạn.

báo giá tăng trung bình 10% trong 5 năm

tỷ lệ người mua nhà có nhu cầu sử dụng thật cao phản ánh sự phát triển lành mạnh của thị trường. Hiện thời nguồn vốn mua nhà phần lớn đến từ vốn chủ chiếm hữu bởi lãi suất cho vay quá nhiều và đối với việc vay thế chấp nhà chỉ cung cấp khả năng chi trả của một thành phần bé dại con người mua; hiện cơ quan quản lý đang tiếp tục kiểm soát điều hành tăng trưởng tín dụng thông qua nhiều chế độ tiền tệ.

Năm 2018, giá thành trung bình ở Tp.HCM là 1.600 USD/m2, tăng trung bình 10%/năm trong 5 năm qua do báo giá tăng trên tất cả các phân khúc. Hạng A ghi nhận mức tăng báo giá cao nhât nhờ nguồn cung mới đạt các tiêu chuẩn dự án cao hơn; hạng B và C cũng ghi nhận mức tăng giá nhưng với gia tốc chậm hơn.

giá thành trung bình tại TP. Hà Nội năm 2018 ở mức 1.300 USD/m2, tăng nhẹ (1%) so với 2017; hạng A cũng ghi nhận mức tăng báo giá lớn nhất. Do nguồn cung hạng B dồi dào, các chủ đầu tư đã đưa ra các mức giá đối đầu để gia hạn lợi nhuận. Con số giao dịch hạng C tăng nhờ nhu cầu nhà giá rẻ tăng, các chủ đầu tư cũng bỏ công ra những luật pháp thanh toán, chương trình Tặng Kèm và tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá linh hoạt hơn để lôi cuốn người đặt hàng.
Xem ngay thông tin đất nền Hòa Xuân: legoland.com.vn/dat-nen-hoa-xuan
 
Top