Barca thua Atletico: Chiến bại bất thường rất bình thường

smsbongda

New member
#1
Barcelona đã để Atletico Madrid ngược dòng một cách khó lý giải trong một trận đấu đã chơi cực hay. Một sự bất thường rất bình thường của đội bóng xứ Catalan dưới thời Valverde.
3 sai sót nơi phòng ngự đã kết liễu Barca. Gã khổng lồ xứ Catalan có màn trình diễn xuất sắc trước Atletico Madrid và xứng đáng hiện diện trong trận tranh chung kết Siêu cúp Tây Ban Nha, nhưng rốt cuộc thầy trò Valverde lại bị loại vì sự "ngắt cầu dao" bất ngờ về thể chất lẫn tinh thần khó hiểu trong những phút cuối trận.
Barca đi từ thứ bóng đá tư duy, trác tuyệt và mãnh liệt rơi tõm vào hố sâu tục tằn và căng thẳng. Khi tỷ số là 2-1, những ai theo dõi trực tiếp trận đấu đều nghĩ về một trận Siêu kinh điển thú vị. Nhưng rốt cuộc, bằng 2 đợt phản công, Atletico hạ gục Barca với tỷ số 3-2 và khiến những thứ đẹp đẽ thầy trò Valverde đem đến tan vào hư vô.
Cầm bóng 72%, tung ra 16 pha dứt điểm, nhiều gấp 3 lần đối phương, 2 lần bị từ chối bàn thắng một cách nhạy cảm bởi VAR, là những thông số chứng minh sự áp đảo của Barca. Nhưng sẽ không ai hoặc ít ai nhờ một màn trình diễn đẹp nếu thiếu đi sự hiệu quả. Thói đời là vậy.
Tổ chức một giải "tứ hùng" Siêu cúp Tây Ban Nha vào tháng 1 và ở tận Saudi Araba là điều bất thường. Nhưng sự bất thường ấy được lý giải bởi một thứ rất bình thường, là tiền. Số tiền tài trợ 40 triệu euro mỗi năm, 120 triệu euro cho 3 năm là số tiền khiến LĐBĐ Tây Ban Nha không thể khước từ hoặc nói cách khác là bình thường hóa sự bất thường. Rất hiệu quả!
Barca đã thua trong một trận đấu xứng đáng thắng
Song, Barca mất nhiều hơn được khi tham dự giải đấu lưu vong được dựng nên bằng tiền này. Đơn giản, đối với tầm vóc hiện tại của gã khổng lồ xứ Catalan, cứ không giành được cúp là thất bại. Và thất bại này lại mở ra cuộc tranh luận, về hiệu suất của một số cầu thủ và các quyết định chiến thuật của Valverde.
Nhiều lần như vậy và lần này vẫn như vậy mặc dù lần này, vai trò của sự bất công khá rõ ràng để khiến Barca bị loại một cách đau đớn. Barca đã chơi thứ bóng đá tốt nhất. Barca đã áp đảo hoàn toàn Atletico, khiến thầy trò Diego Simeone gần như chỉ biết chịu trận. Nhưng sự sụp đổ trong 10 phút cuối cùng thật khó có thể giải thích.
Hoặc có thể có. Là chất lượng kỹ chiến thuật chưa đủ đáp ứng để nhấn chìm đối thủ tầm cỡ như Atletico. Là sự tập trung cao độ chưa đủ để duy trì suốt 90 phút. Là bản lĩnh chưa đủ. Là sự chủ quan. Là những lỗi lầm... Barca đã phạm quá nhiều sai lầm. Quá nhiều. Nếu phân tách trận đấu thành 80 phút đầu là lượt đi và 10 phút cuối là lượt về, thì kịch bản cũng rất giống hai thảm bại của Barca ở hai mùa gần nhất tại Champions League.
Trận lượt đi, Barca đều thắng giòn giã AS Roma rồi Liverpool. Trận lượt về, Barca đều để đối phương ngược dòng một cách khó hiểu. Như vậy, bất thường cũng hóa bình thường. Một sự bình thường khác, Barca cũng không phải lần đầu bị loại bởi Atletico tại một giải đấu cúp. Rốt cuộc, chỉ thắng 1 trong 5 lần ra quân gần nhất của Barca là một thống kê đáng quan ngại. Và điều đó khiến gã khổng lồ xứ Catalan phải suy ngẫm. Rất nhiều.
Nguồn: SMS BÓNG ĐÁ
 
Top